Polyurethane กับ resin polyester ต่างกันอย่างไร

Polyurethane กับ resin polyester ต่างกันอย่างไร

Polyurethane กับ resin polyester ต่างกันอย่างไร วัสดุที่ใช้บ่อยที่สุดในการหล่อพร้อมใช้งาน และนิยมนำมาผลิตชิ้นงานอะไหล่ Polyurethane ทั่วไปมักใช้ในการทำ Engineering Part เป็นชิ้นงานอะไหล่ ทางเชิงกล วิศวกรรม ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อทดแทนการใช้ยางและพลาสติค โดยมักจะเรียกชิ้นส่วนที่ทำจากยางโพลียูรีเทรนว่า Engineering Plastic Polyurethane ส่วนใหญ่เป็นพลาสติกชนิดเทอร์โมเซ็ต คือ ไม่สามารถหลอมเหลวและขึ้นรูปใหม่ได้

resin polyester คือเป็นพลาสติกเหลวชนิดหนึ่ง มีลักษณะค้นคล้ายน้ำมันเครื่อง กลิ่นฉุนแข็งตัวด้วยความร้อนสูง เป็นวัตถุไวไฟชนิดหนึ่ง มีอัตราการหดตัว 2-8% หลังเซทตัวเต็มที่ resin polyester สามารถหล่อขึ้นรูปได้มากมายหลากหลายรูปแบบ เรซิ่นสำหรับหล่องานทั่วไป หล่อพระ หล่อของที่ระลึก หล่อตุ๊กตาฯลฯ เรซิ่นสำหรับหล่องานไฟเบอร์กลาส และ resin polyester สำหรับงานเคลือบ เช่น งานเคลือบกรอบรูปวิทยาศาสตร์

ในขณะทำการหล่อ resin polyester จะปล่อยกลิ่นเคมีออกมาซึ่งมีกลิ่นเหม็นฉุน ดังนั้นสถานที่ทำงานควรเป็นที่โปร่งอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ควรทำงานในสถานที่ที่เป็นห้องทึบตัน และไม่มีการไหลเวียนของอากาศหรือการระบายอากาศที่ดีพอส่วน Polyurethane ผลิตจากปฏิกิริยาของโพลีออลกับไดไอโซไซยาเนตหรือโพลีเมอริก ไอโซไซยาเนต โดยมีตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสม น้ำยาโพลียูรีเทนส่วนใหญ่เป็นพลาสติกชนิดเทอร์โมเซ็ต คือ ไม่สามารถหลอมเหลวและขึ้นรูปใหม่ได้ ซึ่งผลิตออกมาหลายรูปแบบได้แก่ เป็น Polyurethane Elastomer ,โฟมยืดหยุ่น ( Flexible Foam) โฟมแข็ง ( Rigid Foam)

บทบาทของน้ำโพลียูรีเทนในสงครามโลกครั้งที่ 2 น้ำโพลียูรีเทน

ส่วน Polyurethane เป็นน้ำยาเพื่อนำมาใช้ทำ Engineering Part เป็นชิ้นงานอะไหล่ ทางเชิงกล วิศวกรรม  ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อทดแทนการใช้ยางและพลาสติก โดยมักจะเรียกชิ้นส่วนที่ทำจากยางโพลียูรีเทรนว่า  Engineering Plastic Polyurethane เป็นสารพอลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยหน่วยชีวเคมีของการเชื่อมต่อของยูรีเทน พอลิเมอร์ของ Polyurethane ประกอบขึ้นจากมอนอเมอร์อย่างน้อยสองชนิด วัสดุที่ Polyurethane เป็นส่วนประกอบขึ้นอยู่กับลักษณะของคุณสมบัติ ทั้งทางด้านความเหนียว ความแข็ง และความหนาแน่น

สำหรับ Polyurethane ผลิตจากปฏิกิริยาของโพลีออลกับไดไอโซไซยาเนตหรือโพลีเมอริก ไอโซไซยาเนต โดยมีตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสม น้ำยาโพลียูรีเทนส่วนใหญ่เป็นพลาสติกชนิดเทอร์โมเซ็ต คือ ไม่สามารถหลอมเหลวและขึ้นรูปใหม่ได้ ซึ่งผลิตออกมาหลายรูปแบบได้แก่ เป็น Polyurethane Elastomer ,โฟมยืดหยุ่น ( Flexible Foam) โฟมแข็ง ( Rigid Foam)

Polyurethane เหมาะสำหรับหล่อแม่พิมพ์ชนิดต่าง ๆ เช่น งานหล่อแม่พิมพ์คอนกรีต งานหล่อแม่พิมพ์ปูนปั้น เป็นต้น นอกจากนี้ Polyurethane ยังใช้ในการผลิตชิ้นงานอะไหล่ ในภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย

Polyurethane และ resin polyester ต่างกันที่การทำไปใช้งาน resin polyester เหมาะกับการหล่อไฟเบอร์กลาส ส่วน Polyurethane เหมาะสำหรับหล่อแม่พิมพ์ชนิดต่าง ๆ และงานผลิตชิ้นงานอะไหล่ ในภาคอุตสาหกรรม

สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจและมองหาน้ำยาโพลียูรีเทน Duraflex-d ผู้จัดจำหน่ายสินค้าครบวงจร (One Stop Shop ) เราคัดเลือกแต่สินค้าที่มีคุณภาพจากทั่วโลก เราเป็นตัวแทนจำหน่ายน้ำยาโพลียูริเทน เรามีความมุ่งมั่นในการจัดสินค้าคุณภาพสูงสุดจากทั่วโลกให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้ผลิต Polyurethane ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่ให้บริการภายใต้วิสัยทัศน์  “บริษัทแรกที่ลูกค้าเรียกใช้บริการด้านโพลียูริเทน ” และ “นำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้า”

……………………………………………………………………………….

สนใจติดต่อสั่งซื้อน้ำยาโพลียูรีเทน กับ Duraflex D ได้ที่

26 ซอยอินทามระ 51 ถนนประชาสุข แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400

E-mail : apai@duraflex-d.com

Office : 061-662-6561

Mobile : 093-991-4495

Fax : 02-277-5470